เช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 ได้ผ่านช่องทางไหนบ้าง?

เช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 วิธีและขั้นตอนที่ควรทราบ

สำหรับในปี 2567 หรือ 2024 นี้ ท่านผู้อ่านหลายท่านอาจจะสงสัยว่าการเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชนสามารถทำได้หรือไม่หรือยากง่ายแค่ไหน คำตอบก็คือสำหรับการเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 นั้นสามารถทำได้ด้วยตัวท่านเองโดยจะเป็นการเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลักที่ท่านมี ซึ่งก่อนที่ท่านจะทำการเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 ท่านอาจจะสงสัยว่าเลขบัตรประชาชนหมายถึงอะไรบ้าง ตัวเลขหลักแรกหมายถึงประเภทบุคคลของท่าน ส่วนตัวเลขหลังๆ ก่อนเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 ควรทราบว่าจะหมายถึงที่อยู่ของท่านในส่วนของตำบล อำเภอและจังหวัดตามลำดับ ส่วนขั้นตอนการเช็คสิทธิ์นั้นก็ไม่ยากจริงๆ หากไม่ใช่ผู้สูงอายุที่สายตาอาจจะเริ่มไม่ดีก็สามารถเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 ได้ด้วยตัวเอง โดยท่านสามารถเข้าไปเช็คได้ที่ www.cgd.go.th ตรวจสอบสิทธิ์บัตรคนจนโดยกดเข้าไปในช่องทางที่กำหนด จากนั้นก็พิมพ์เลขบัตรประชาชนให้ครบทุกหลักอย่าให้ขาดเพื่อเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 หากท่านจำเลขทั้งหมดได้ก็ไม่ต้องถือบัตรกับตัวเพื่อตรวจสอบสิทธิ์บัตรประชาชน แต่ถ้าจำไม่ได้ก็ควรถือบัตรไว้กับตัวตอนเช็ค บางท่านอ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็อาจจะสงสัยว่าเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 ใช้เวลานานแค่ไหนคำตอบก็คือหากระบบของเว็บไซต์ไม่มีปัญหาก็ใช้เวลาเช็คสิทธิ์บัตรคนจนไม่นานแต่อย่างใด

เรื่องของเงินเข้าบัตรคนจน สิ่งที่ควรทราบก่อนเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567

สำหรับบัตรคนจน 2567 นี้ ท่านจะยังคงได้รับสิทธิต่างๆ เฉกเช่นที่ได้เมื่อปีที่แล้วไม่ต่างกันมากนัก ไม่ว่าจะเป็นวงเงินสำหรับซื้อสินค้าและบริการ 300 บาทที่ถ้าท่านเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 แล้วพบว่าได้รับสิทธิ ในวันที่ 1 กันยาท่านก็จะได้วงเงินดังกล่าว ซึ่งเงินเข้าบัตรคนจนนี้จะสามารถนำไปซื้อสินค้าและบริการในร้านธงฟ้าและร้านที่ได้รับอนุญาตจากทางภาครัฐได้ และเมื่อเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 ท่านก็จะต้องคอยเช็ควงเงินที่เหลือด้วยระหว่างที่ทำการใช้สิทธิ ส่วนคนที่สงสัยว่าหากแลกเป็นเงินสดจะทำได้ไหม คำตอบก็คือทำไม่ได้แต่อย่างใดเพราะจะถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และวิธีดังกล่าวหากกระทำลงไปและมีเจ้าหน้าที่พบเห็นก็อาจจะแจ้งความดำเนินคดีกับท่านได้ นอกจากนั้นเมื่อเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 แล้วใช้สิทธิได้ก็ไม่ควรใช้วงเงินดังกล่าวในการซื้อเหล้าหรือบุหรี่อีกด้วย ขอแนะนำว่าให้ซื้อแต่สิ่งที่จำเป็นต้องการใช้ในชีวิตประจำวันเป็นหลัก ส่วนวงเงินอื่นๆ ที่ท่านจะได้รับในฐานะสวัสดิการคนจนยังประกอบด้วยส่วนลดค่าก๊าซหุงต้ม 80 บาทภายในกำหนดระยะเวลา 3 เดือน และเมื่อเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567และได้รับสิทธิ ท่านก็จะได้รับส่วนลดค่าเดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะของทางภาครัฐอีกด้วย แต่ก่อนใช้ท่านจะต้องตรวจสอบสิทธิ์บัตรคนจนเสียก่อน

การลงทะเบียนบัตรคนจนสำหรับคนที่ยังไม่ได้สิทธิบัตรคนจน 2567

สำหรับการลงทะเบียนบัตรคนจนนั้นทำได้ไม่ยากเช่นเดียวกัน แค่ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นธนาคารกรุงไทยหรือหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับขั้นตอนและต้องการสอบถามข้อมูลก็สามารถติดต่อที่กองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม กระทรวงการคลัง สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง ที่สามารถตรวจสอบสิทธิ์บัตรคนจนได้ด้วยซึ่งส่วนเบอร์โทรเพื่อถามเรื่องทำบัตรคนจนก็คือ 094 858 9794 โดยจะโทรได้ระหว่างวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ระหว่างเวลา 08.30 ถึง 16.30 น. โดยจะโทรไปถามเรื่องเช็คสิทธิ์บัตรคนจนด้วยเลขบัตรประชาชน 2567 ก็ได้ แต่วันที่โทรไม่ได้ก็คือวันหยุดราชการนั้นเอง ส่วนข้อมูลอื่นๆ สามารถหากได้ในเว็บไซต์ของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ออนไลน์ตลอดนั้นเอง