แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทเมื่อไหร่จะเริ่มโครงการ ข่าวเงินดิจิทัลเพื่อไทย

แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทเมื่อไหร่ได้ แจกยังไง

เป็นอีกหนึ่งกระแสที่กำลังร้อนแรงบนโลกโซเชียลเกี่ยวกับประเด็นเรื่องนโยบายเพื่อไทยเกี่ยวกับโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท แน่นอนว่าประเด็นดังกล่าวต่างมีคนให้ความสนใจ พร้อมทั้งเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อสงสัยมากมายเกี่ยวคำถามที่ว่า นโยบายแจกเงินดิจิทัลนี้จะเริ่มต้นโครงการเมื่อไหร่ และแจกยังไง มีใครได้รับสิทธิจากโครงการแจกเงินดิจิทัลนี้บ้าง

ล่าสุดเราได้เข้าไปค้นหาคำตอบเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ ที่กำลังร้อนแรงจึงทำให้ทราบว่าโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาทนั้น จะยังคงไม่ได้เริ่มให้บริการภายในปีช่วงปี 2567 หรือ 2024 นี้เหมือนอย่างที่หลายคนคาดหวัง เพราะเนื่องจากว่าโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทมีการใช้จำนวนเม็ดเงินมหาศาลซึ่งอาจเกินกว่าจำนวนเงินในคงคลังของรัฐบาลอยู่ ดังนั้นรัฐบาลจะต้องปรึกษาถึงแนวทางจากพรรครัฐบาลร่วมถึงความเป็นไปได้และการนำเงินในส่วนต่าง ๆ ออกมาใช้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เงินดิจิทัล 10000 ที่หลายคนคาดหวัง อาจต้องชะลอระยะเวลาโครงการออกไปก่อนจนกว่าจะถึงช่วงต้นปีหน้า 2567 ซึ่งเรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าการใช้งานจะเริ่มวันไหนกันแน่ จึงต้องรอประกาศจากทางรัฐบาลอีกครั้ง
แต่เบื้องต้นนี้สำหรับช่องทางในการแจกเงินได้มีการคาดการณ์ว่าการรัฐบาลอาจทำการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทได้โดยใช้ 2 ช่องทางได้แก่

  1. แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทโดยมีการนำแอปพลิเคชันกระเป๋าเงินดิจิทัลเข้ามาใช้เป็นตัวกลางในการรับและส่งเงิน
  2. แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทโดยใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า Block Chain เข้ามาเป็นส่วนกลไกลในการเข้าถึงทั้งข้อมูลประชาชนให้เข้าถึงแลกแจกเงินได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องดำเนินลงทะเบียนเงินดิจิทัล 10000 ใดๆทั้งสิ้น

รับสิทธิโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทต้องลงทะเบียนที่ไหน?

ต้องอธิบายให้เข้าใจก่อนว่าโครงการแจกเงินดิจิทัล 10000 ล่าสุดที่หลายคนให้ความสนใจอยู่นี้ ยังคงเป็นเพียงแค่นโยบายเพื่อช่วยให้ประชาชนได้มีการนำเงินที่นโยบายของรัฐบาลแจกให้นั้น ไปใช้ในการจับจายตามเขตพื้นที่ในทุกจังหวัดเท่านั้น ซึ่งโครงการดังกล่าวยังคงอยู่ในช่วงของการหารือจากหลายฝ่าย แต่หากนโยบายดังกล่าวได้เปิดให้บริการจริง ก็คงต้องดูต่อไปว่าช่องทางที่รัฐบาลใช้ในการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทเป็นช่องทางใด เพราะหากเป็นช่องทางที่รองรับกับการแจกเงินผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล ก็อาจมีความจำเป็นต้องใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล 10000 บาทที่รัฐบาลกำหนดมาเป็นช่องทางในการสมัครหรือลงทะเบียนเพิ่มเติม

ส่องข้อดีข้อเสียโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท

รายละเอียดและสาระสำคัญของโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท อาจมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ปะปนกันไป โดยเราจะมาจำแนกให้ดูว่าทั้งข้อดีของสกุลเงินดิจิทัลที่รัฐบาลกำลังจะแจกและข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นมาอย่างไรบ้างมาดุกันเลย

  1. ข้อดี: ประชาชนสามารถนำเงินดิจิทัล 10,000 บาทไปใช้จ่ายตามความจำเป็น โดยเฉพาะเรื่องอาหารและของใช้สำคัญ ซึ่งจะช่วยลดภาระด้านค่าใช้จ่ายของประชาชนลงไปส่วนหนึ่ง
  2. ข้อดี: การแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทสามารถสร้างงานและสร้างรายได้ให้กับประชาชนในทุกเขตและทุกท้องที่ทั่วประเทศไทย เกิดรายได้หมุนเวียนในท้องถิ่น
  3. ข้อดี: ส่งเสริมให้ชุมชมมีรายได้กลับสู่ท้องถิ่น เกิดสภาพคล่องทางการเงินในกลุ่มที่มีรายได้น้อย
  4. ข้อเสีย: นโยบายแจกเงินดิจิทัลอาจส่งเสริมให้ประชาชนมีการใช้จ่ายที่ผิดวัตถุประสงค์ไปจากที่ทางรัฐบาลต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของที่ไม่จำเป็นหรือการนำเงินที่ได้รับไปเอื้อประโยชน์ให้กับร้านค้าใกล้เคียง
  5. ข้อเสีย: การแจกเงินจำนวนมากของรัฐบาลอาจก่อให้เกิดสภาวะเงินเฟ้อในระยะยาว เพราะด้วยเม็ดเงินที่ต้องจ่ายให้กับประชาชนสูงถึง 5 แสนล้านบาท
  6. ข้อเสีย: เงื่อนไขการให้บริการเบื้องต้นมีการกำหนดรัศมีการใช้จ่ายที่แคบเกินไป จึงอาจทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ไม่รองรับการใช้งานต้องเสียสิทธิไปโดยปริยาย