เงินดิจิทัลเพื่อไทยได้จริงไหม พร้อมดูคุณสมบัติการสมัครล่าสุด

รู้จักกับนโยบายเงินดิจิทัลเพื่อไทยแจก 10000 หวังกระตุ้นเศรษฐกิจปากท้อง

เป็นอีกหนึ่งคำถามหลักจากสังคมชาวไทยว่าเงินดิจิทัล 10000 จากพรรคเพื่อไทยจะมาวันไหน เมื่อนาย เศรษฐา ทวีสิน ได้ชนะเสียงโหวตข้างมากให้เป็นนายกคนคนที่ 30 ของประเทศไทย โดยก่อนหน้านี้เพื่อไทยได้ชูหนึ่งในนโยบายแลนสไลด์ของพรรคเพื่อถึงโครงการเงินดิจิทัล 10000 บาทเพื่อดึงคะแนนความนิยมเข้าสู่พรรค ต่อเมื่อเพื่อไทยได้นำทีมเป็นแกนนำจัดตั้งคณะรัฐบาลจนสำเร็จ เงินดิจิทัลเพื่อไทยจึงเป็นสิ่งแรกที่ประชาชนถามถึง ซึ่งต้องบอกก่อนว่าเงินดิจิทัลเพื่อไทยนั้นไม่ใช้นโยบายในลักษณะของการแจกเงินสนผ่านแอปพลิเคชันกระเป๋าตังเหมือนที่เคยมีมา แต่นโยบายเงินดิจิทัลเพื่อไทยเป็นนโยบายหลักเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจปากท้อง โดยหวังว่าเงินเหล่านี้จะต้องถูกใช้เพื่อเป็นค่าอาหารให้กับพี่น้องประชาชนตามเขตที่อยู่อาสัยเพื่อกระจายรายได้กลับสู่ท้องถิ่นนั่นเอง ซึ่งวงเงินที่ประชาชนจะได้รับคือ 10000 บาท

เงินดิจิทัลเพื่อไทยจะจ่ายผ่านระบบไหนและใช่ E-Wallet ของกระเป๋าตังหรือไม่?

ประเด็นเรื่องการจ่ายเงินของเงินดิจิทัลเพื่อไทยยังคงเป็นคำถามในวงกว้างของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือช่องทางในการรับเงินเงินดิจิทัล 10000 บาทว่าจะมีการจ่ายผ่านช่องทางใด ซึ่งจากข้อมูลข่าวล่าสุดที่ได้มีการพูดถึงกันในวงกว้างได้เปิดเผยว่าเพื่อไทยจะมีการนำระบบ Block Chain เข้ามาเป็นตัวกลางในการกระจายเงินอออกสู่ประชาชน โดยเงินที่ได้รับจะไม่ใช่เงินสดผ่านบัญชีธนาคาร แต่จะอยู่ในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัล ดังนั้นกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อไทยจึงไม่ใช่ทางออกสำหรับเรื่องนี้โดยตรง อย่างไรก็ตามเราคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าเงินดิจิทัลเพื่อไทยจะถูกผลักดันให้เริ่มโครงการเมื่อใด แล้วอาจต้องพิจารณาข้อมูลในส่วนนี้อย่างลึกซึ้งอีกครั้ง


ส่องเงื่อนไขสำคัญผู้ที่จะได้รับสิทธิ์จากเงินดิจิทัลเพื่อไทยมีอะไรสำคัญบ้างและเงินดิจิทัล 10000 ลงทะเบียนที่ไหน

สำหรับเกณฑ์คุณสมบัติและเงื่อนไขที่สำคัญของผู้ที่จะได้รับเงินดิจิทัลเพื่อไทยนั้น ได้กำหนดไว้เบื้องต้นไว้ดังนี้
• ผู้รับสิทธิ์จะจะต้องเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มวัยทำงานโดยมีอายุ 16 ปีขึ้นไป
• การรับสิทธิ์ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนเงินดิจิทัลเพื่อรับสิทธิ์ เพราะโครงการเงินดิจิทัลเพื่อไทยจะเป็นการนำระบบ Block Chain เข้ามาใช้ ประกอบระบบจะทำการผูกฐานข้อมูลบัตรประชาชนทั้งหมด จึงทำให้ไม่ต้องคัดแยกกลุ่มเฉพาะเหมือนโครงการรัฐบาลล่าสุดที่ผ่านมา
• ไม่ว่าจะเป็นผู้พิการหรือกลุ่มผู้เปราะบาง (คนชรา) ก็สามารถรับสิทธิ์โครงการเงินดิจิทัลเพื่อไทยได้

เงินดิจิทัลเพื่อไทย 10000 เริ่มใช้งานจริงวันไหน

แม้ว่าโครงการเงินดิจิทัล 10000 ที่จะมีการแจกให้นั้น ยังไม่ได้มีข้อมูลและรายละเอียดมากนัก แต่จากข่าวเงินดิจิทัลเพื่อไทยที่ได้มีการสัมภาษณ์กับทางเลขานุการของพรรคเพื่อไทยได้เปรยว่า เงินดิจิทัลเพื่อไทยคาดว่าจะเริ่มในช่วงต้นปี 2567 หรือ 2024 ทั้งนี้ยังคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า หลังจากที่จัดตั้งคณะรัฐบาลเสร็จสิ้นแล้วเงินดิจิทัลเพื่อไทยจะได้จริงไหมและต้องปรับเปลี่ยนมาลงทะเบียนกระเป๋าเงินดิจิทัล 10000 จากเพื่อไทยเพิ่มเติมหรือปล่าวอีกครั้ง