เงินดิจิทัล 10000 ใช้ยังไง เริ่มใช้สิทธิ์เงินดิจิทัล 10000 ได้เมื่อไหร่ 2567

รวมคำถามยอดฮิตคลายความสงสัยกับคำถาม “เงินดิจิทัล 10000 ใช้ยังไง”

สำหรับโครงการเงินดิจิทัล 10000 รัฐบาลพรรคเพื่อไทยได้มีการใช้ในการหาเสียงไว้นั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ชวนให้หลายคนสงสัยและยังมีคำถามอีกมากมายประเด็นเรื่องการใช้งาน ซึ่งวันนี้เราจึงจะมาอธิบายถึงประเด็นที่หลายคนสงสัยเกี่ยวกับเงินดิจิทัล 10000 ใช้ยังไงและกำหนดเงื่อนไข วิธีใช้ที่สำคัญไว้ว่างอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันได้เลย

เงินดิจิทัล 10000 ใช้ยังไงและใช้ที่ไหนได้บ้าง?

โครงการเงินดิจิทัล 10000 ล่าสุดที่รัฐบาลได้ออกนโยบายมานั้น มีไว้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่ ซึ่งหากถามถึงเงินดิจิทัล 10000 ใช้ยังไงและใช้ได้ที่ไหน ก็อาจตอบได้ว่านโยบายเงินดิจิทัลเป็นนโยบายกระตุ้มเศรษฐกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มตามเขตภูมิภาคที่ผู้รับสิทธิได้อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่นั้น ซึ่งการซื้ออาหารและเครื่องดื่มที่ว่ามานี้ก็จะต้องขึ้นอยู่กับว่าผู้ที่ได้รับสิทธิจะนำวงเงินดิจิทัลนี้ใช้ยังไงใช้ซื้อของกินประเภทไหนก็ได้ แต่กำหนดไว้ว่าเงินดิจิทัลจะต้องถูกใช้แค่ในเขตระแวกใกล้เคียงกับที่อยู่อาศัยโดยอิงตามข้อมูลบัตรประชาชนเท่านั้น ดังนั้นหากถามว่าเราจะนำเงินดิจิทัล 10000 ซื้ออะไรได้บ้างนั้น ก็คงต้องมาดูว่าในแรกใกล้เคียงมีร้านค้าไหนที่รับซื้อหรือเข้าร่วมกับโครงการรัฐบาล จึงจะตอบได้ว่าเงินดิจิทัล 10000 ใช้ยังไงและใช้ได้ที่ไหนนั่นเอง

เงินดิจิทัล 10000 ใช้ยังไงและกำหนดกฎเกณฑ์สำคัญอะไรไว้บ้าง?

แน่นอนว่าข้อกำหนดและเงื่อนไขสำคัญในการดำหนดว่าใครจะได้รับเงินนี้บ้างและจะนำเงินดิจิทัล 10000 ใช้ยังไงนั้น เบื้องต้นได้มีอัปเดตข่าวล่าสุดถึงคุณสมบัติสำคัญเบื้องต้นแก่ผู้ที่จะได้รับสิทธิมีดังนี้

  1. เป็นประชาชนชาวที่ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 16 ปีบริบูรณ์จะได้รับสิทธิทุกคน
  2. กลุ่มผู้พิการรวมถึงกลุ่มคนวัยชราก็สามารถได้รับสิทธิเงินดิจิทัล 10000 ได้

เบื้องต้นรัฐบาลได้กำหนดคุณสมบัติหลักไว้เพียงเท่านี้ โดยความพิเศษของโครงการนี้คือ ผู้ที่ได้รับสิทธิตามคุณสมบัติเบื้องต้นจะไม่จำเป็นต้องดำเนินการสมัครเงินดิจิทัล 10000 เพิ่มเติม เพราะระบบจะทำการโอนให้ตามข้อมูลของบัตรประชาชน ดังนั้นคุณสมบัติของผู้รับเงินดิจิทัล 10000 ลงทะเบียนที่ไหนและวันไหนนั้น คงไม่ใช้เรื่องที่ต้องมากังวลอีก

เงินดิจิทัล 10000 ใช้ยังไงใช้ซื้อของและจ่ายผ่านออนไลน์ได้ไหม

อีกหนึ่งประเด็นหลักที่หลายคนกังวลเกี่ยวกับเงินดิจิทัล 10000 ใช้ยังไงและสามารถนำวงเงินเหล่านี้มาใช้ผ่านออนไลน์ได้ไหมนั้น เราได้ไปหาคำตอบมาให้แล้วและพบว่า การใช้เงินดิจิทัล 10000 ที่ได้รับจากโครงการรัฐบาลจะยังไม่สามารถใช้ผ่านออนไลน์ได้ เพราะเนื่องจากเงื่อนไขของโครงการที่มีการกำหนดไว้ว่าจะสามารถวงเงินได้เพียงแค่ในรัสมี 4 กิโลเมตรตามระแวกที่อยู่ใกล้เคียงเพียงเท่านั้น ดังนั้นการใช้วงเงินซื้อของออนไลน์จึงยังไม่สามารถทำได้ อย่างไรก็ตามคาดว่าหลังจากที่โครงการได้มีการเริ่มใช้สิทธิ์ การใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทยก็จะมีความแพร่หลายมากยิ่งขึ้น