การใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเริ่มใช้เมื่อไหร่?

ข้อมูลการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบล่าสุด เรื่องควรรู้ในปี 2566 / 2023

 

สำหรับคนที่ได้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐอยู่ ณ ปัจจุบัน อาจจะยังไม่ทราบว่าสิทธิที่ตัวเองได้ถือซึ่งมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “บัตรคนจน” จะหมดเขตการใช้ในเมื่อไหร่ หรือคนที่เคยได้สิทธิมาในปีนี้อาจจะสงสัยว่าเริ่มใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ตอนไหน บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจและเชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่ต้องการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐอย่างแน่นอน โดยคนที่คุณสมบัติผ่านการพิจารณาให้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้นได้มีการประกาศไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยคนที่ได้รับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐสามารถไปยืนยันตัวตนได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา รวมถึงธนาคารออมสิน แต่ถ้าไปยืนยันเพื่อการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ก็จะต้องทำก่อนวันที่ 27 สิงหาคมเพราะทางธนาคารแห่งนี้จะรับทำเรื่องยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐภายใน 180 วันหลังจากที่ได้รับสิทธิดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย ส่วนคนที่ไม่สามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพราะไม่ได้รับสิทธิก็สามารถไปยื่นอุทธรณ์ได้ แต่น่าเสียดายที่วันซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่สามารถยื่นอุทธรณ์เพื่อขอสิทธิใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้หมดลงไปเป็นเวลานานแล้ว ส่วนคนที่สงสัยว่าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเริ่มใช้เมื่อไหร่ คำตอบก็คือเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา และยังสามารถใช้มาได้จนถึงทุกวันนี้ คนที่สงสัยว่ารอบล่าสุดนั้นเริ่มวันไหนก็น่าจะคลายความสงสัยลงไปได้ประมาณหนึ่ง

การยืนยันสิทธิเพื่อใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐและข้อมูลต่างๆ

สำหรับผู้ต้องการจะยืนยันสิทธิเพื่อให้สามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ สิ่งที่ท่านจะต้องเตรียมเพื่อกระทำการดังกล่าวก็คือต้องมีบัตรประชาชนของตัวท่านเอง ที่หน้าบัตรยังเห็นข้อมูลและรูปถ่ายชัดมายืนยันเพื่อเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของท่าน และกรณีที่ได้รับสิทธิให้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแบบมีเงื่อนไขพิเศษ ก็อาจจะต้องติดเอาเอกสารอย่างเช่นใบสำคัญการหย่าหรือใบมรณะบัตรติดตัวมาด้วย ส่วนกรณีมอบอำนาจให้ผู้อื่นมารับสิทธิเพื่อใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแทน เพราะเจ้าตัวเป็นผู้พิการติดเตียงหรือมีสภาพร่างกายที่ได้สิทธิใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแต่ร่างกายไม่เอื้อให้เดินทางมาได้ ก็จะต้องติดเอาบัตรประชาชนทั้งของผู้มอบอำนาจและผู้ได้รับอำนาจแทนมามารับเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐด้วย รวมถึงหนังสือมอบอำนาจแบบเป็นลายลักษณ์อักษร สิ่งที่ควรจะทราบก็คือผู้ได้รับสิทธิให้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแต่ยังไม่ได้ยืนยันตัวตนนั้น จะสามารถใช้สิทธิย้อนหลังได้ 3 เดือนหากยืนยันอัปเดตสิทธิ์ของตนก่อนวันที่ 26 มิถุนายน โดยจะเริ่มใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป หากหลังจากวันที่ 26 มิถุนายนมาขอยืนยัน และเมื่ออ่านถึงตรงนี้ท่านผู้อ่านคงจะทราบแล้วว่าบัตรคนจนใช้ได้ถึงเมื่อไหร่ซึ่งคำตอบก็คือยังไม่มีการยกเลิกในอนาคตข้างหน้า

ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐอย่างไรและใช้ที่ไหน

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ได้รับสิทธิแบบสดๆ ร้อนๆ ก็อาจจะสงสัยว่าสำหรับบัตรและสิทธิที่ได้รับใช้ที่ไหนได้บ้าง และนอกจากนั้นแล้วก็อาจจะสงสัยว่าใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐยังไง คำตอบก็คือสามารถใช้วงเงินที่ได้รับมากับร้านธงฟ้าประชารัฐทุกร้านที่มีสัญลักษณ์ของร้านชัดเจน และไม่สามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแลกเป็นเงินสดใดๆ ได้ นอกจากนั้นแล้วยังสามารถนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช้ขึ้นรถ บขส ก็จะได้รับส่วนลดค่าเดินทางเป็นพิเศษ และที่สำคัญยังสามารถขอส่วนลดค่าน้ำรวมไปถึงใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐลดค่าแก๊สได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีประโยชน์ที่มากมายและช่วยประชาชนที่อาจจะมีรายได้น้อยได้หลากหลายช่องทางเลยทีเดียว บางคนอาจจะสงสัยว่าสามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐผ่านแอปได้หรือไม่ คำตอบก็คือใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในรูปแบบนั้นไม่ได้แต่อย่างใด ส่วนที่ท่านต้องการทราบและอยากจะเช็ควงเงินของบัตรคนจนที่ท่านถืออยู่ก็สามารถทำได้ผ่านเว็บไซต์ของบัตรคนจนที่ภาครัฐได้ทำการดูแลอยู่อย่าง https://welfare.mof.go.th/ เพื่อจะได้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแบบรู้วงเงินของตน