วิธีใช้บัตรคนจนเดือนมิถุนายน หรือบัตรคนจนมิถุนายนใช้ได้ถึงวันไหน?

บัตรคนจนเดือนมิถุนายน 2566 มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง

สำหรับนโยบายอย่างเงินคนจนนั้นน่าจะเป็นสิ่งที่พวกเราเริ่มคุ้นเคยกันมาบ้างแล้ว เพราะในช่วงหลาย ๆ ปีที่ผ่านมารวมทั้งในปี 2023 นี้ก็ยังมีบัตรคนจนเดือนมิถุนายนให้พวกเราได้ติดตามจนกว่าจะเริ่มการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ ซึ่งบัตรคนจนมิถุนายนมีอะไร บัตรคนจนใช้ยังไงที่ควรรู้และห้ามพลาดบ้างเพื่อรักษาสิทธิ์วันนี้เรามาดูข้อมูลเหล่านั้นไปพร้อมกันเลยดีกว่า

บัตรคนจนเดือนมิถุนายนมีอะไรแตกต่างจากเดิมหรือไม่

ส่วนที่เห็นได้ชัดที่สุดสำหรับบัตรคนจนเดือนมิถุนายนคือ การเพิ่มวงเงินในนโยบายต่าง ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์กับค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ บัตรคนจนมิถุนายน 66มีการเพิ่มวงเงิน ทั้งค่าใช้จ่าย ค่าสาธารณูปโภค และค่าเดินทาง ช่วยลดภาระได้มากขึ้น
โดยในรอบนี้มีผู้ยืนยันสิทธิ์ทั้งหมด 13 ล้านราย ซึ่งเป็นข้อมูลที่ทา
กลมบัญชีกลางได้เปิดเผย และเริ่มโอนเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดือนมิถุนายนตามกำหนดเวลาที่ได้แจ้งไว้ ซึ่งในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ก็จะดำเนินการตามเดิมเช่นเดียวกัน และคนที่ยืนยันตัวตนสำเร็จได้ได้รับสิทธิ์เงินบัตรคนจนเป็นรอบที่ 3 ของปีแล้วอีกด้วย

บัตรคนจนเดือนมิถุนายนได้สิทธิ์อะไรบ้าง

นอกจากขั้นตอนของการได้รับสิทธิ์แล้ว เชื่อว่าทุกคนต้องอยากรู้อย่างแน่นอนว่าบัตรคนจนเดือนมิถุนายนนั้นได้รับสิทธิ์อะไร เพื่อที่จะสามารถนำการช่วยเหลือเหล่านี้มาเช็คเงินบัตรคนจนและดำเนินการใช้จ่ายได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น แจกเงินบัตรคนจนล่าสุดมาพร้อมความช่วยเหลือดังนี้
1.เช็คบัตรบัตรคนจนเดือนพฤษภาคมวงเงินซื้อสินค้า
บัตรคนจนล่าสุดได้วงเงิน 300 บาทต่อคนต่อเดือน ส่วนนี้จะเบิกถอนออกมาเป็นเงินสดไม่ได้ และไม่สามารถเก็บไว้ทบในเดือนต่อไปได้
2. วงเงินส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม
สวัสดิการคนจนได้ 80 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน (เมษายน – มิถุนายน 2566)
3. วงเงินค่าเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะ
สวัสดิการแห่งรัฐมอบให้ 750 บาทต่อคนต่อเดือน ประกอบด้วย บขส. รถไฟ ขสมก. รถไฟฟ้า (MRT/BTS/ARL) ซึ่งเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับคนที่อาศัยอยู่ในเขต กทม. มากเป็นพิเศษ

บัตรคนจนเดือนมิถุนายนกับสิทธิ์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามา

สำหรับบัตรคนจนเดือนมิถุนายนนั้นมีการเพิ่มเติมเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิต และเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินได้มากขึ้นอยู่เช่นกัน และถ้าถามว่าบัตรคนจนใช้ได้ถึงเดือนไหนตอนนี้ยังมีนโยบายอย่างต่อเนื่อง และยังไม่ม่ประกาศถึงความเปลี่ยนแปลง ทั้งในเรื่องของโอนเงิน รับเงิน โดยผู้มีสิทธิ์จะได้รับการช่วยเหลือเพิ่มตามนโยบาย ดังนี้

  • วันที่ 18 มิ.ย.
    ผู้มีสิทธิ์จะได้รับวงเงิน e-Money สามารถถอนเป็นเงินสดได้ ได้เท่าไหร่คำตอบคือ ค่าไฟฟ้า ไม่เกิน 315 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน ค่าน้ำประปา ไม่เกิน 100 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน และได้รับในกรณีใช้น้ำประปาเกิน 100 บาท แต่ไม่เกิน 315 บาทเท่านั้น
  • วันที่ 19 มิ.ย.
    ใช้บัตรคนจนจะได้รับการโอนเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารที่ผูกพร้อมเพย์ด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลักของผู้มีสิทธิ์ หรือบัญชีเงินฝากธนาคารของผู้มีสิทธิ์ หรือผู้รับมอบอำนาจที่ใช้รับเงินเบี้ยความพิการ 800 บาท โดยในตอนนี้มีการเพิ่มเบี้ยความพิการ 200 บาทต่อเดือน โดยไม่ต้องลงทะเบียนอะไรเพิ่ม สามารถตรวจสอบยอดเงินผ่านทางออนไลน์ได้

ใครที่มีสิทธิ์บัตรประชารัฐลดค่าไฟอยู่ และต้องการสอบถามวิธีใช้ก็สามารถสอบถามเข้าไปได้ที่กรมบัญชีกลาง หรือหน่วยงานทั้งในส่วนกลาง และท้องถิ่นที่ดูแลเกี่ยวกับบัตรสวัสดิการใบนี้ โดยยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงจนกว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ